วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ข้าวจี่เรียกน้ำย่อย

          ควันหลงเรียกน้ำย่อย...ช่วงเย็นๆวันศุกร์ที่ผ่านมา มีโอกาสมาตะลอนฯ ตลาดนัดอาหาร คาว หวาน หลากหลายแทบทุกภาคก็ว่า หน้าห้างเซียร์รังสิต บังเอินมากๆดันไปเจอแม่ค้าขายข้าวจี่ และเนื้อทอด เหมือนว่ากำลังอยากกินอยู่พอดี...เลยจัดซะไม่รีรอ แถมสถานที่กินของผมคงไม่ต้องพูดถึงตรงไหน...มุมไหนว่างผมไม่รอช้าเพื่ออรรถรสในการกิน
  สำหรับ "ข้าวจี่" เป็นขนมพื้นบ้านของภาคอีสาน ทำจากข้าวเหนียวนึ่งทาเกลือ ปั้นเป็นรูปกลมหรือรีเสียบไม้นำไปย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนพอเกรียมนำมาชุบไข่ แล้วนำไปย่างใหม่จนเหลือง ส่วนข้าวจี่ ทางภาคเหนือ จะเพิ่มกะทิเข้ามาด้วย...!!! 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น