วันอังคารที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2556

การเมืองเหมือนต้มจืดมะระ

           "ต้มจืดมะระ" ฝีมือแม่ผมครับ เป็นแกงจืดที่ผมชอบมากเมนูหนึ่ง และสามารถต้มครั้งหนึ่งได้ครั้งละมากๆได้ คือ สามารถเก็บไว้กินได้หลายมื้อ เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาไม่มาก และชอบซดน้ำต้มจืดมะระครับ ที่สำคัญ "ต้มจืดมะระ" ถ้าใครทำเป็นก็จะไม่ค่อยขม เพราะมีวิธีการทำอยู่ ส่วนใครที่ชอบกินขม ก็คงไม่มีอุปสรรคใดๆ ตามโบราณว่าไว้ "หวานเป็นลมขมเป็นยา" ครับ
     พอพูดถึงเรื่องขมๆ หวานๆ ผมว่าบรรยากาศการเมือง ส่งท้ายปีเก่า 56 ต้อนรับปีใหม่ 57 การเมืองบ้านเรา ก็คงจะขมๆ หวานนิดๆ เหมือน "ต้มจืดมะระ" หม้อนี้ โดยเฉพาะการจัดการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ที่ "จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ" รมว.มหาดไทย ระบุผ่านสื่อเชื่อว่ามีคนจ้องล้มเลือกตั้ง โดยทำให้กกต.ไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ แถมย้ำว่ารัฐบาลต้องเดินหน้าเลือกตั้ง และจะไม่ทบทวนเลื่อนออกไปอย่างแน่นอน แต่หากจะเลื่อนการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของกกต.จะเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด เรื่องนี้ จึงถือเป็นความขม ที่รัฐบาลต้องลุ้นระทึก ! ว่าการจัดการเลือกตั้งจะไหลลื่นสำเร็จสมใจหมายหรือไม่ 
            ขณะที่เหตุกลางดึกวานนี้ (30 ธ.ค.) คนร้ายลอบยิงกลุ่มผู้ชุมนุมคปท.บาดเจ็บ 1 ราย อาการปลอดภัยแล้ว แต่ขณะเดียวกันก็ถือเป็นความ "ขมขื่น" ของประชาชนที่ต้องลุ้นว่าใครอยู่เบื้องหลังการก่อกวน สั่งยิงกลุ่มผู้ชุมนุมครั้งนี้ สุดท้ายก็คงลงเอยโยนว่า "มือที่ 3" เหมือนเคย...
      ด้วยเหตุนี้ ผมจึงต้องบอกว่าสถานการณ์การเมืองในห้วงเวลานี้ เหมือน "ต้มจืดมะระ" หม้อนี้จริงๆ ถ้าทำเป็นก็ขมน้อยหน่อยครับ...!!!
***************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น