วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2557

จากท่าน้ำนนท์ถึงท่าพระอาทิตย์

           เมื่อวานมีโอกาสมาย่านท่าน้ำนนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี แวะฟาด "ก๊วยเตี๋ยวเนื้อ" ซอยข้างสภ.นนทบุรี ไป 2 ชาม อยู่ย่านท่าน้ำนนท์ นั่นล่ะ
            หลังจากท้องอิ่มก็ตีตั๋วขึ้นเรือด่วนท่าน้ำนนทบุรี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อจะไปขึ้นฝั่งที่ท่าพระอาทิตย์ เขตพระนคร กทม. เป้าหมายไม่มีอะไรมาก เพราะไม่ได้วางแผนอะไร...แค่ชิว...ชิวเดินเที่ยวไปเรื่อยๆ
           ระหว่างนั่งรออยู่บนเรือเพื่อคอยเวลาออก มองไปเห็นศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า โดยศาลากลางแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2471 มีอายุร่วม 100 กว่าปี เนื่องจากมีลักษณะการสร้างแบบพิเศษ ปัจจุบันกรมศิลปากรจึงได้ขึ้นบัญชีโบราณสถานเป็นมรดกของชาติ
             แม้การนั่งเรือจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่มาก แต่สิ่งที่เห็น 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คือ การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยอยุดนิ่ง คือ ความเจริญได้คืบคลานรุกไล่ สภาพดั้งเดิมของชุมชนริมแม่น้ำทุกขณะ 
          ในขณะที่นั่งมองผู้คนจากท่าน้ำที่เรือเข้าเทียบท่ารับ-ส่งผู้โดยสาร ท่าแล้วท่าเล่า ชั่วอึดใจเดียวก็ถึง "ท่าพระอาทิตย์" 
              ผมขึ้นฝั่งที่ท่าเรือแห่งนี้ เพื่อเดินทอดน่อง ย่านถนนพระอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นชุมชนสำคัญที่เติบโตพร้อมกับการสร้างพระนคร เป็นศูนย์กลางการปกครอง และศิลปวัฒนธรรม
            ตัวถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา มีวังเจ้านาย บ้านเรือนข้าราชบริพาร และราษฎรเรียงรายที่สองฝั่งถนน ความเจริญรุ่งเรืองของชุมชนถนนพระอาทิตย์ ผูกพันอย่างต่อเนื่องกับประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯ มาจนถึงปัจจุบันนี้ ที่สำคัญย่านถนนพระอาทิตย์ ยังเป็นย่านสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยวทั่งชาวต่างประเทศ และไทย ที่หมุนเวียนมาเที่ยวที่อย่างไม่ขาดสาย
           เสน์ห์อย่างหนึ่งของย่านถนนพระอาทิตย์ ที่ดึงดูดนักเที่ยว อาจเป็นเพราะว่าย่านถนนแห่งนี้
ไม่เคยหลับใหล ไม่ว่ายามตะวันรุ่ง จนถึงตะวันลับขอบฟ้า 
           ย่านถนนนนพระอาทิตย์ ไม่เพียงมีชื่อเสียงเรื่องความคลาสสิค แต่ยังเป็นย่าน ที่ผู้คนที่ได้มาเยือน แล้วพูดถึงกัน ก็คงจะเป็นย่านอาหารอร่อย ที่ไม่แพ้ย่านอื่นๆเช่นกัน 
             ที่สำคัญด้วยความเป็นถนนสายเก่าแก่ ที่มีสถาปัตยกรรมโบราณสวยงาม โดยเฉพาะตึกรามบ้านช่องที่ยังอนุรักษ์รูปแบบดั้งเดิมไว้  ป้อมพระสุเมรุ และมีสวนสันติชัยปราการ สวนสาธารณะที่ร่มรื่น ที่ทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลแวะเวียนกันมาที่ย่านถนนพระอาทิตย์ อย่างไม่เคยขาดสายก็ว่าได้ครับ...!!!
*******************************************

1 ความคิดเห็น:

  1. น่าไปเดินเที่ยวจังเลยค่ะแต่คงเดินได้ไม่นานแน่เลยคงมีกลิ่นตัวอ่ะ แต่ตอนนี้เราไม่มีกลิ่นตัวแล้วนะเราใช้แป้งFICใช้แล้วดีมากๆๆนะเราไม่มีกลิ่นตัวเลยระ

    ตอบลบ