วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2557

"ขนมครก" ขนมไทยโบราณวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

              "ขนมครก" เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง น้ำตาล และกะทิ แล้วเทลงบนเตาหลุม เวลาจะกินต้องแคะออกมา เป็นแผ่นวงกลม แล้ววางประกบกันตอนกินเป็นขนมของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ ที่สำคัญ มีหลักฐานว่า "ขนมครก" เป็นที่นิยมแพร่หลายมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะปรากฎหลักฐานว่ามีการทำเตาขนมครกขายตั้งแต่ยุคนั้น "ขนมครก" แต่เดิมใช้ข้าวเจ้าแช่น้ำโม่รวมกับหางกะทิ ข้าวสวย และมะพร้าวกลางอ่อนกลางแก่ กะลาจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน หรือที่เรียกว่า "มะพร้าวทึนทึก" นำมาขูดฝอย ผสมเกลือเล็กน้อยใช้เป็นตัวขนม ส่วนหน้าของ "ขนมครก" เป็นหัวกะทิ
    ส่วน "ขนมครกชาววัง" จะมีการดัดแปลงหน้า "ขนมครก" ให้แปลกไปอีก อาทิ หน้าหมู ลักษณะแบบเดียวกับไส้ปั้นสิบ, หน้ากุ้ง แบบเดียวกับข้าวเหนียวหน้ากุ้ง, หน้าไข่, หน้าข้าวโพด,  หน้าเผือก, และหน้าต้นหอม สำหรับหน้าต้นหอม ผมกินบ่อยมากเพราะกินมาตั้งแต่เด็ก
           นอกจากนี้ ที่วัดแก่นจันทร์เจริญ ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ก็พบว่ามีงานประเพณี "ตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย" ซึ่งเป็นประเพณีที่จัดต่อเนื่องกันมาเป็นระยะเวลากว่า 80 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 สมัยที่หลวงปู่โห้ เป็นเจ้าอาวาส โดยมีชาวบ้าน พุทธศาสนิกชน นักเรียน อาจารย์ ร่วมแรงร่วมใจกันสืบทอดประเพณีที่ดีงามด้วยความศรัทธาและความเชื่อที่หลากหลาย จนกระทั่งถึงปัจจุบันมีความเชื่อกันว่า การตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย จะทำให้พบเนื้อคู่เหมือนขนมครกที่ต้องมี 2 ฝา และมีความรักหวานชื่นเหมือนน้ำตาลทราย
   หลายวันก่อนที่ผมเดินทางไป "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่จ.สระบุรี ระหว่างทางแวะปั้มน้ำมันที่มีของกินตั้งซุ้มขายอยู่มากมาย มีซุ้มหนึ่งชื่อร้านขาย "ขนมครกมหัศจรรย์" ภาพที่เห็น คือพัฒนาการ "ขนมครก" ที่แตกต่างจากภาพที่ผมเห็นสมัยเด็กๆค่อนข้างมาก เพราะภาพที่ยายแก่ๆนั่ง"แคะขนมครก" คงเป็นภาพที่หาดูได้ยากเต็มที เพราะภาพที่ผมเห็นในวันนี้ คือ ภาพเด็กหนุ่ม กำลังร่อนและยก "ขนมครก" ขึ้นมาจากเตาแก๊สเป็นแผงชนิดที่เรียกได้ว่ากินกันกรอบๆ ทั้งแผงที่เดียว...!!
***************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น