วันศุกร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2557

"ผัดไข่โหระพา" ในวันฟ้าครึ้ม "นายอำเภอไข่ดาว" แฝงข้อคิดข้าราชการทุกยุค

              ส่วนตัวแล้ว แม้จะไม่ใช่ คุณนาท ภูวนัย ที่รับบทพระเอกแสดงเป็นนายอำเภอตรงฉิน จากภาพยนต์ไทยในอดีต เรื่อง "นายอำเภอใจเพชร" หรือ "นายอำเภอไข่ดาว" ด้วยความที่เป็นข้าราชการเงินเดือนน้อยนิด แถมไม่ยอมทุจริต คอรัปชั่น ไม่ยอมก้มหัว และรับสินบนจากพวกอิทธิพล ชาวบ้านจำนวนไม่น้อยมองว่าท่านนายอำเภอ คงชอบกินไข่ดาว
             เพราะเกือบทุกมื้อจะเห็นนายอำเภอกินข้าวกับไข่ดาว อยู่ตลอด แต่ในความเป็นจริงแล้วนายอำเภอไม่ได้โปรดปรานไข่ดาว เป็นพิเศษหรอก เพราะการที่เลือกกินไข่ดาวอยู่บ่อยๆ เพราะต้องการประหยัด เนื่องจากเงินเดือนข้าราชการเพียงน้อยนิด จึงต้องรู้จักประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย นี่คือข้อคิดจากภาพยนต์  "นายอำเภอไข่ดาว" ที่แฝงข้อคิดไว้ให้กับ "ข้าราชการ" ทุกยุค...ทุกสมัยครับ
               วันนี้ครึ้มฟ้าครึ้มฝน มีฝนตกโปรายปราย พอคลายความร้อนไปได้บ้างนิดๆหน่อย เห็นโหระพาที่ปลูกไว้ ใบเขียวๆน่ารับประทาน คิดไปคิดมาจึงได้ข้อสรุปที่เกิดขึ้นภายในใจ และลงมือเด็ดใบโหระพา ตำพริกกะเทียม ทอดไข่ แล้วผัดจนกระทั่งกลายเป็นเมนู "ผัดไข่โหระพา" ทานกับข้าวสวยร้อนๆเข้าท่าดีเหมือนกันครับ ใครว่างๆก็ลองทำกินกันดู
            โดยเฉพาะถ้าเป็นกับแกล้มเหล้า เบียร์ ก็เค้ากันน่ะ แต่ผมไม่ส่งเสริมอบายมุขเหล่านี้น่ะขอบอก ที่สำคัญ "ผัดไข่โหระพา" ของผมนั้นก็ไม่เกี่ยวกันกับ "นายอำเภอไข่ดาว" น่ะ แต่ที่กังวลอย่างเดียวสมัยก่อนท่านนายอำเภอกินไข่ดาว เพราะต้องการประหยัดเงินในกระเป๋า แต่ปัจจุบันหากไข่ไก่ แพงขึ้นเรื่อยๆ ผมว่าคงประหยัดไม่ออกเหมือนกันน่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น