วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557

ส้มตำกระฉ่อนทั่วโลก

                 มื้อเที่ยงที่ผ่านมาจัด "ส้มตำปูปลาร้า" ถึงขั้นซู๊ดปากรับลมร้อนจริงๆ สำหรับ "ส้มตำ" ถือเป็นอาหารคาวของไทยอย่างหนึ่ง ต้นกำเนิดที่มาของอาหารเมนูนี้นั้น ไม่แน่ชัดครับว่ามีที่มาอย่างไร แต่คาดว่าน่าจะมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานของไทย และประเทศลาว
       ที่สำคัญ มีคำบอกเล่าสืบต่อกันมาว่าในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นิโคลาส์ แชรแวส และ เดอ ลาลูแบร์ ทูตชาวฝรั่งเศส ที่มาเยือนกรุงศรีอยุธยา เคยพรรณาไว้ว่า "มะละกอ" ได้กลายเป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่งของสยามไปแล้ว แถมยังกล่าวถึง กระเทียม, มะนาว, มะม่วง, กุ้งแห้ง, ปลาร้า ,ปลากรอบ, กล้วย, น้ำตาล, แตงกวา, พริกไทย, และถั่วชนิดต่างๆ ที่ใช้เป็นส่วนประกอบปรุงรสของ "ส้มตำ" ด้วย  "ส้มตำ" จึงถือได้ว่าเป็นอาหารที่แพร่หลายปัจจุบัน แถมนิยมกินกันทุกภาคของไทย ที่สำคัญยังเป็นอาหารไทยที่ดูเหมือนจะรู้จักทั่วโลกอีกด้วยครับ
************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น