วันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2557

อัศจรรย์สาหร่ายไก ภูมิปัญญาบ้านหนองบัว

คอลัมน์ "ตะลอนตามอำเภอใจ" พิมพ์ไทย ฉบับเช้าวันศุกร์ที่ 6 มิ.ย.57...คนไทลื้อสมัยรุ่นทวดปู่ย่าตายาย นำ"ไก" มาปรุงเป็นอาหารโดยการทำห่อนึ่งไก คั่วไก ไกแผ่น และไกยี สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน เพราะ "ไก" เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืน ต่อมากลุ่มแม่บ้านนำสาหร่ายไก มาแปรรูป หลายๆอย่างเช่น ข้าวตังหน้าไก, น้ำพริกไก, คุกกี้ไก, ไกกรอบ, กะหรี่ปับไก, และไกผง ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น