วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2558

อดีตบางเรื่องปัจจุบันไม่แตกต่าง

              ายฝนกระหน่ำเมื่อช่วงเช้าตรูของวันอาทิตย์ ( ๒๙ มี.ค. ๕๘) วันที่หลายคนมีความสุขกับครอบครัว จึงทำให้เช้านี้สดใสจากหยาดน้ำฝน ที่ค้างอยู่บนใบไม้ ยอดหญ้า เมื่อกระทบกับแสงแรกของดวงอาทิตย์ แต่สำหรับผมแค่กาแฟร้อนๆ หอมกรุ่น อร่อยๆ สักแก้วกับหนังสือดีๆสักเล่มให้อ่านก็สุขแล้ว..
              หนังสือ "ริ้วรอย แห่ง ความอัปลักษณ์" ที่เขียนโดยคุณสมรม สทิงพระ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ศิลปวรรณกรรม ที่พิมพ์ครั้งที่ ๑ ในเดือนตุลาคม ปีพ.ศ.๒๕๓๐ ถือเป็นหนังสือเก่าเล่มหนึ่งที่จัดพิมพ์เมื่อ 28 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผมหยิบมาอ่านในช่วงเช้าวันนี้ จริงๆผมอ่านหนังสือเล่มนี้มาหลายวัน หลายตอนแล้ว แต่ก็ยังอ่านไม่จบเล่ม และตอนนี้ก็ยังอ่านไม่จบ เหลืออีกประมาณตอนกว่าๆนิดนึง 
          หนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องราวสารคดีแห่งชีวิต ในสังคมไทย หลากหลายแง่มุม ทั้งเรื่องราวของคนในคุก โสเภณี การถูกข่มขืน การทำแท้ง เบื้องหลังการประกวดขาอ่อน หรือประกวดนางงาม ฯลฯ เรื่องราว และข้อมูลที่เกิดขึ้นมากกว่า ๓๐ ปี และอาจมากกว่านั้นอีก สำหรับผมแล้วการได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เสมือนหนึ่งได้รับรู้
เรื่องราว "ข่าวตกขอบ" ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยในยุคนั้นๆ โดยเฉพาะเรื่องราวของ "การประกวดนางงามในอดีต"  
         "พวกที่ได้ตำแหน่งจะมีสักกี่คนที่จะมีชีวิตสดชื่นอย่างแท้จริง คือก้าวไปสู่ตำแหน่งการงานที่ดี มีโอกาสเป็นคุณหญิงคุณนาย หรืออาจจะมีชื่อเสียงโด่งดังในวงการบันเทิงสักพักหนึ่ง แล้วก็เงียบหายไป" 
          คำพูดเหล่านี้ แม้จะอ้างอิงมาจากเรื่องราวในอดีตของผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ แต่ผมยังเชื่อว่าคำนิยามข้างต้นดังกล่าวยังคงใช้ได้ดี เพราะจนถึงทุกวันนี้วังวนรูปแบบเก่าๆ ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมาย
ไปจากอดีตเท่าใดนัก...!!!
*****************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น