วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2558

ศรัทธาความเชื่อมนุษย์ทิ้งได้หมด

           ช่วงที่มีโอกาสไปเดินเล่นรอบเกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในขณะที่เดินชมทัศนียภาพต่างๆ ได้เดินผ่านต้นโพธ์ใหญ่ และให้ฉุดคิดว่าทำไมคนถึงชอบเอาพระพุทธรูปที่แตกหัก หรือศาลพระภูมิ เจ้าที่ต่างๆ ที่แตกหัก นำมาทิ้งที่ใต้ต้นโพธ์ หรือตามวัดวา อารามต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะที่เกาะเกร็ดเท่านั้นที่ผมเอง แต่ภาพอย่างนี้ คงมีให้เห็นตามต้นโพธิ์ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยก็ว่าได้ จริงๆเห็นแล้ว ก็ทำให้ดูขลังดีเหมือนกัน
การนำพระพุทธรูปแตกหัก ศาลเจ้าที่พังเสียหาย มาทิ้งตามวัดหรือตามต้นไม้ใหญ่ สิ่งหนึ่งที่ผมรู้มาโดยไม่ต้องไปถามใคร คือ เป็นความเชื่อของชาวบ้านมานานแล้ว เพราะการทิ้งศาลเจ้าเก่า พระเก่าที่แตกหัก จะนำไปทิ้งตามถังขยะก็คงไม่เหมาะสม อาจมีคนไปเหยียบย่ำ ก็เลยไปไว้ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่ เพราะอาจเห็นว่าการนำไปทิ้งใต้ต้นโพธิ์ เพราะเป็นต้นไม้ใหญ่ (แต่ไม่เคยถามต้นโพธิ์เลยว่าอยากให้ทิ้งตรงนี้ไม๊)
อย่างน้อยๆ ภาพที่ผมเห็นอยู่เบื้องหน้า พระพุทธรูปแตกหัก ศาลเจ้าพังๆ ที่ถูกนำมาทิ้งตามวัด หรือใต้ต้นโพธ์นั้น มันก็สะท้อนว่า การถูกทอดทิ้ง การทิ้งขว้างใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น เทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของมนุษย์เอง วันหนึ่งเกิดเสียหายก็ไร้การซ่อมแซม นำมาปล่อย นำมาทิ้ง ไม่ต่างจากการทิ้งสิ่งของต่างๆ ที่ไม่ต้องการแล้ว...อะไรที่หมดความหมาย "มนุษย์" ทิ้งได้หมด...!!!
******************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น